7 อาหารเจเมนูยำ เติมพลังรับเทศกาลเจเอาใจสายแซ่บ

เติมพลังแซ่บรับเทศกาลกินเจกับอาหารเจเมนูยำ ปรุงรสจัดจ้านตามชอบ จะกินกับผักดิบหรือข้าวสวยก็อร่อย พร้อมอิ่มท้องและอิ่มใจกันหรือยัง

พอเข้าเทศกาลเจ  คนจำนวนไม่น้อยคงจะคิดถึงอาหารเจรสชืดจืดชืด ถ้าหากรับประทานบ่อยมากก็อาจจะเบื่อ ทดลองเปลี่ยนแปลงมาทำรายการอาหารยำ เจรสจัดจัดจ้านรับประทานสลับกันบ้างดีไหมพวกเราขอนำเสนอขั้นตอนการทำอาหารเจรายการอาหารยำ ได้แก่ ยำเห็ดรวมเจ ยำวุ้นเส้นเจ และก็รายการอาหารยำเจอื่นๆอีกมากมาย ทดลองเลยยืนยันรับประทานเจอร่อยแน่ๆ


1. ยำเต้าหู้ฟู

     มื้อเที่ยงใกล้มาถึงแล้วรีบจัดแจงทำอาหารเจเมนูยำเต้าหู้ฟู สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) จับเต้าหู้ยีพอแหลกแล้วไปทอดจนกรอบฟู พอเสร็จก็ใส่เครื่องยำต่าง ๆ ลงไปและราดน้ำยำด้วยนะ

ส่วนผสม ยำเต้าหู้ฟู

     • เต้าหู้ขาว
     • เกล็ดขนมปัง 
     • เกลือ   
     • มะม่วงซอย 
     • แครอทซอย
     • มะเขือเทศหั่นขวาง
     • พริกซอย
     • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
     • เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ส่วนผสม น้ำยำ

     • ซีอิ๊วขาว 
     • น้ำตาลทราย 
     • น้ำมะนาว 

วิธีทำยำเต้าหู้ฟู

     1. ทำน้ำยำ โดยผสมทุกอย่างให้เข้ากันพักไว้  
     2. ยีเต้าหู้ให้แหลก นำไปคลุกเกล็ดขนมปังและเกลือให้เข้ากัน 
     3. ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันมากหน่อยสำหรับทอด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เต้าหู้คลุกเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน 
     4. ตักเต้าหู้ฟูใส่ชามผสม ราดน้ำยำ และใส่ส่วนผสมทุกอย่างที่เหลือ ได้แก่ มะม่วงซอย แครอทซอย มะเขือเทศหั่นขวาง พริกซอย ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ตักใส่จาน 


++++++++++++++++++


2. ยำหมี่กึง

     จากที่เคยทำหมี่กึงพะโล้เจรสจืด ๆ จนเบื่อ ลองมาทำเมนูยำหมี่กึง สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้เอาหมี่กึงไปทอดจนกรอบแล้วเคล้ากับเห็ดและเครื่องยำ ที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำยำรสจัดจ้าน

ส่วนผสม ยำหมี่กึง

     • หมี่กึง (หั่นแว่น) 150 กรัม
     • มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 50 กรัม
     • เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 50 กรัม
     • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1/4 ถ้วยตวง
     • พริกขี้หนูโขลกพอแหลก 7 เม็ด
     • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช สำหรับทอด
     • น้ำเปล่า สำหรับลวก

วิธีทำยำหมี่กึง

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่หมี่กึงลงทอดพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
     2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เห็ดชิเมจิลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
     3. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนพอเข้ากัน
     4. ใส่หมี่กึง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และเห็ดชิเมจิ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

++++++++++++++++++


3. เห็ดเข็มทองเจ

     เอาใจคนชอบกินเห็ดกันด้วยเมนูเห็ดเข็มทองเจ สูตรจาก เฟซบุ๊ก โปรเห็ด เห็ดโดยโปร สูตรนี้ใส่เห็ดเข็มทองลวกกับเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ เคล้ากับน้ำยำพริกเผาเจ 

ส่วนผสม เห็ดเข็มทองเจ

     • เห็ดออรินจิหั่นเต๋า  
     • เห็ดเข็มทอง
     • ตะไคร้ซอย                                           
     • ใบมะกรูดหั่นฝอย   
     • พริกชี้ฟ้าแดงซอย
     • พริกชี้ฟ้าแห้งทอด
     • น้ำมะนาว
     • น้ำตาลทราย
     • พริกเผาเจ
     • เกลือป่น
     • ใบสะระแหน่

วิธีทำเห็ดเข็มทองเจ

     1. ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกเผาเจ และเกลือป่นลงในภาชนะ
     2. ใส่เห็ดออรินจิ (นำไปลวกก่อน ประมาณ 1 นาที) ลงไปแล้วเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเห็ดเข็มทองลวก (เห็ดเข็มทองลวกประมาณ 1 นาที ถ้าลวกนานเห็ดจะเหนียว)
     3. ใส่ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้า และพริกชี้ฟ้าแห้งทอดลงไป เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++


4. ยำเห็ดรวมเจ

     มาบริหารเหงือกและฟันด้วยการเคี้ยวเห็ดกรุบ ๆ กันเถอะ ขอนำเสนอเมนูยำเห็ดรวมเจ ใส่เห็ดสารพัดลวกสุก เคล้ากับน้ำยำสุดแซ่บ

ส่วนผสม ยำเห็ดรวมเจ

     • เห็ดออรินจิ (หั่นเฉียงเป็นชิ้นบาง) 100 กรัม
     • เห็ดเข็มทอง (ฉีกเป็นเส้น) 100 กรัม
     • เห็ดชิเมจิขาว-ดำ 100 กรัม
     • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
     • แครอทซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
     • พริกขี้หนูสับหยาบ 5-10 เม็ด
     • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำเห็ดรวมเจ

     1. ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     2. ใส่พริกขี้หนูสับหยาบ (ตามชอบ) น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายหมด ใส่หอมแดง (ถ้ากินเจไม่ต้องใส่) และขึ้นฉ่ายซอย เคล้าผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
     3. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เห็ดทั้งหมดลงลวกจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจนแห้ง ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน


++++++++++++++++++


5. ยำวุ้นเส้นเจ

     เย็นนี้มาเซอร์ไพรส์คนพิเศษด้วยเมนูยำวุ้นเส้นเจ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่เครื่องเคราเจตามชอบ ที่ขาดไม่ได้เลยคือ วุ้นเส้น สุดท้ายโรยถั่วคั่วลงไปเยอะ ๆ 

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นเจ

     • ปลาหมึกเจ 100 กรัม
     • กุ้งเจ 50 กรัม
     • เห็ดหูหนูขาว 50 กรัม
     • แครอท (หั่นตามยาว) 30 กรัม
     • วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่ม) 100 กรัม
     • ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
     • พริกสดสีแดง (โขลกหยาบ) 7 เม็ด
     • มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
     • ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
     • ถั่วลิสงคั่ว 20 กรัม

วิธีทำยำวุ้นเส้นเจ

     1. ลวกปลาหมึกเจ กุ้งเจ เห็ดหูหนูขาว และแครอทจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
     2. ลวกวุ้นเส้นให้สุก ตักใส่อ่างผสมตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกสด
     3. ใส่มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

6. ยำเต้าหู้กรอบ 

     เติมโปรตีนกันด้วยเมนูยำเต้าหู้กรอบ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จุดเด่นคือ จับเต้าหู้ไปทอดจนกรอบผสมกับเครื่องสมุนไพร กินอร่อยเคี้ยวกรุบกรอบ 

ส่วนผสม ยำเต้าหู้กรอบ

     • เต้าหู้ (หั่นชิ้นเต๋าทอดพอกรอบ) 200 กรัม
     • ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วยตวง
     • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
     • แครอทซอย 1/4 ถ้วยตวง
     • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผักชีเด็ดใบ 1/4 ถ้วยตวง
     • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำปรุงรส

     • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำเต้าหู้กรอบ

     1. ทำน้ำปรุงรส โดยผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้ละลายเข้ากัน
     2. ใส่ลงไปเคล้ากับส่วนผสมยำทั้งหมด ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ


++++++++++++++++++


7. ลาบเต้าหู้เจ

     ถ้าเบื่อ ๆ ยำเต้าหู้ก็หันมาทำเมนูลาบเต้าหู้เจกินสลับดูดีไหมคะ จับเต้าหู้ยีพอแหลกแล้วใส่เห็ดคั่วลงไป ปรุงรสตามชอบ ที่สำคัญต้องใส่ข้าวคั่วด้วยนะคะ

ส่วนผสม ลาบเต้าหู้เจ

     • เต้าหู้ 1 ก้อน
     • เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
     • เห็ดหูหนูดำ 1 ถ้วย
     • ซีอิ๊วขาวเจ 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • พริกป่น 2 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
     • ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วย
     • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลาบเต้าหู้เจ

     1. นำเต้าหู้ลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วใช้ส้อมยีให้พอแหลก
     2. หั่นเห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูดำเป็นเส้น ๆ นำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม ตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้
     3. ใส่เต้าหู้ที่ยีไว้ลงไปผสมกับเห็ด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเจ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
     4. ใส่ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ และข้าวคั่วลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ แต่งด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ


     แจ่มเลย ! ใครที่ชอบอาหารรสจัดจ้านอยู่แล้ว ถ้าช่วงกินเจลองมาทำเมนูยำเจเถอะ อิ่มอร่อยได้สุขภาพและยังอิ่มบุญด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.