10 เมนูพิซซ่าผัก ไอเดียทำพิซซ่าคลีนอิ่มอร่อยไม่ทำร้ายสุขภาพ
อวสานความอ้วน ! พบกับเมนูพิซซ่าผัก อาหารเพื่อสุขภาพแคลอรีต่ำ ดีต่อตับไตไส้พุง รับสักถาดไหมคุณเพื่อน
กล่าวถึงรายการอาหารพิซซ่า ผู้คนจำนวนมากกลุ้มใจเรื่องแคลอรีสูงปรี๊ด โดยยิ่งไปกว่านั้นคนลดความอ้วนนี่จะต้องหลบหลีกอย่างยิ่งจริงๆ ลองทำพิซซ่าแบบคลีนๆกันดีไหมพวกเราขอนำเสนอแนวทางการทำพิซซ่าผัก เป็นสูตรทำพิซซ่าไม่อ้วน แต่ละถาดอัดแน่นไปด้วยผักรวมทั้งโปรตีน รับประกันไม่อ้วนและก็สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงขึ้นด้วย
1. พิซซ่าผักคลีน
สำหรับคนรักสุขภาพต้องลองทำเมนูพิซซ่าผักคลีน สูตรพิซซ่าไร้แป้งเพราะมีแต่ผักล้วน ๆ โดยฐานพิซซ่าทำจากกะหล่ำปลีกับแครอท ทาซอสมะเขือเทศ ท็อปด้วยอะโวคาโดและแซลมอน
ส่วนผสม พิซซ่าผัก
• กะหล่ำปลี (หั่นฝอย) 100 กรัม
• แครอท (หั่นฝอย) 100 กรัม
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• เชดดาร์ชีสแบบแผ่น (ไขมันต่ำ) 4 แผ่น
• ซอสมะเขือเทศคลีน (คลิกดู วิธีทำซอสมะเขือเทศคลีน)
• อะโวคาโด (หรือจะใช้เป็นผัก-ผลไม้อย่างอื่นก็ได้ เช่น มะเขือเทศ เห็ดฟาง)
• เนื้อแซลมอนแล่บาง (หรือเนื้อสัตว์อย่างอื่นแล้วแต่ชอบค่ะ)
วิธีทำพิซซ่าผัก
1. ผสมกะหล่ำปลีและแครอทหั่นฝอยกับไข่ไก่ และชีส (ใช้ชีส 2 แผ่น ฉีกให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ) ตีผสมให้เข้ากัน
2. เทใส่ภาชนะสำหรับอบ เกลี่ยผิวหน้าให้เรียบเสมอกัน ใช้ช้อนกดให้แน่น ๆ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่างประมาณ 15-20 นาที หรือจนไข่และผักเซตตัว
3. นำออกจากเตาอบ ทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศที่เตรียมไว้ ตกแต่งหน้าด้วยอะโวคาโดและแซลมอน
4. นำชีสอีกสองแผ่นที่เหลือมาฉีกโรยหน้าทับลงไป นำเข้าอบอีกครั้ง ใช้ไฟบน ประมาณ 10 นาที พร้อมเสิร์ฟ
++++++
2. พิซซ่าฟักทอง
ใครมีฟักทองเหลือ ๆ จับมาทำเมนูพิซซ่าผักสักถาดดีไหม พบกับเมนูพิซซ่าฟักทอง สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับฟักทองต้มตีผสมกับไข่ไก่ เสร็จแล้วนำไปจี่ในกระทะจนสุก
ส่วนผสม พิซซ่าฟักทอง
• ฟักทองต้ม (หั่นเป็นชิ้น) 2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เกลือป่น
• พริกไทยดำ
• น้ำมันดอกคาโนล่า (เล็กน้อยแค่พอเคลือบกระทะ)
วิธีทำพิซซ่าฟักทอง
1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โดยหากระทะเล็ก ๆ ในการทำและใช้จานมาครอบกระทะแล้วกลับด้านใส่ในจานก่อนแล้วค่อยนำไปใส่ในกระทะอีกที จะช่วยให้คงรูปไม่แตก)
2. ใส่น้ำมันคาโนล่าพอเคลือบกระทะ เปิดไฟกลาง เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป รอจนไข่ด้านล่างเซตตัว (เวลากลับด้านไข่มักจะแตก ให้หากระทะเล็ก ๆ ในการทำและใช้จานมาครอบกระทะแล้วกลับด้านใส่ในจานก่อน แล้วค่อยนำไปใส่ในกระทะอีกที จะช่วยให้คงรูปไม่แตก)
3. จี่จนไข่เจียวสุกเหลือง ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
++++++
3. พิซซ่าเมล็ดเจียดอกกะหล่ำ
จากที่เคยทำผัดดอกกะหล่ำใส่เนื้อสัตว์มานับครั้งไม่ถ้วน ลองเปลี่ยนมาทำเมนูพิซซ่าเมล็ดเจียดอกกะหล่ำ ใส่ดอกกะหล่ำบดกับเมล็ดเจียและเครื่องปรุง ท็อปด้วยเครื่องเคราตามชอบและเอาไปอบจนสุก
ส่วนผสม พิซซ่าเมล็ดเจียดอกกะหล่ำ
• ดอกกะหล่ำ (หั่นเป็นชิ้น ๆ) ประมาณ 454 กรัม (1 ปอนด์)
• เมล็ดเจีย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
• ผงอัลมอนด์บด 1/2 ถ้วย
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
• ออริกาโน่ 1/2 ช้อนชา
• ท็อปปิ้งพิซซ่า ตามชอบ
วิธีทำพิซซ่าเมล็ดเจียดอกกะหล่ำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบบนถาดสำหรับอบ เตรียมไว้
2. ปั่นดอกกะหล่ำในเครื่องบดอาหารพอหยาบ ๆ (ให้มีลักษณะเหมือนข้าว)
3. เทส่วนผสมดอกกะหล่ำลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมส่วนผสมแล้วต้มจนเดือด จากนั้นลดไปลงต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. เทน้ำออกจนหมด พักไว้จนอุ่นแล้วนำไปแช่แข็งประมาณ 10 นาที
5. ผสมเมล็ดเจียกับน้ำเข้าด้วยกันแล้ววางพักทิ้งไว้จนส่วนผสมเหนียว
6. นำส่วนผสมดอกกะหล่ำออกจากตู้เย็น บีบน้ำออกจนแห้งแล้วใช้ผ้าซับน้ำออกจนแห้งสนิท
7. ใส่ดอกกะหล่ำลงในอ่างผสม ตามด้วยส่วนผสมเมล็ดเจีย ผงอัลมอนด์ เกลือ ผงกระเทียม และออริกาโน่แห้ง คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นตักใส่ถาดแล้วเกลี่ยให้เรียบ หนาประมาณ 1/4 นิ้ว
8. นำไปอบประมาณ 30 นาที เมื่ออบครบ 15 นาทีแรกให้เปิดเตาแล้วกลับแผ่นแป้งแล้วอบต่ออีก 15 นาที อบจนเป็นสีเหลืองทองและแป้งแห้ง
9. นำแป้งพิซซ่าออกมาท็อปด้วยเครื่องต่าง ๆ ตามชอบแล้วนำกลับเข้าไปอบอีกครั้งจนหน้าพิซซ่าสุกประมาณ 5-10 นาที (จากสูตรนี้ใช้ซอสมารินารา หอมใหญ่ย่าง ผักโขมสด และพาร์มีซานชีส)
++++++
4. พิซซ่าฟักทองสปาเกตตีกับไก่บัฟฟาโล่
ลำพังแค่พิซซ่าฟักทองแม้จะอร่อยแต่ไม่ค่อยอยู่ท้อง ลองเติมเนื้อไก่ลงไปหน่อยดีไหม ขอนำเสนอเมนูพิซซ่าฟักทองสปาเกตตีกับไก่บัฟฟาโล่ ความพิเศษอยู่ที่หน้าพิซซ่าท็อปด้วยไก่รสเด็ดและราดซอสอะโวคาโด
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า
• ฟักทองสปาเกตตี (ขนาดปานกลาง) 1 ลูก
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ
• พริกไทยดำป่น
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• มอสซาเรลล่าชีส 1/2 ถ้วย
• พาร์มีซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไก่บัฟฟาโล่
• ซอสบัฟฟาโล่วิงส์ 340 กรัม
• เครื่องปรุงผสม 30 กรัม
• กระเทียมสับ 2 หัว
• เนื้ออกไก่ไม่มีหนัง 1,300 กรัม
• เนย 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ซอสอะโวคาโด
• อะโวคาโด 1 ผล
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• น้ำมะนาว 1 ผล
• ผงกระเทียม
• ผงขมิ้น
• ผงพริกปาปริก้า
• น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
• เกลือ
• พริกไทยดำป่น
วิธีทำพิซซ่าฟักทองสปาเกตตีกับไก่บัฟฟาโล่
1. ทำไก่บัฟฟาโล่ โดยนำซอสบัฟฟาโล่วิงส์ผสมกับเครื่องเทศและกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนเนื้อไก่สุก แล้วนำมาฉีกให้เป็นฝอยด้วยส้อม นำขึ้นเตาอีกครั้ง ใส่เนยลงไปแล้วตั้งทิ้งไว้อีกประมาณ 1 ชั่วโมง จนซอสซึมเข้าไปในเนื้อไก่ สามารถเก็บเอาไว้ได้หลายวัน
2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ผ่าฟักทองออกเป็น 2 ส่วน ขูดเอาเมล็ดและกากออกให้หมด จากนั้นทาน้ำมันมะกอกบนเนื้อฟักทอง โรยเกลือและพริกไทยดำป่น ห่อด้วยอลูมิเนียมฟอยล์นำเข้าไปอบประมาณ 45-60 นาที
3. เช็กว่าฟักทองสุกหรือไม่ด้วยการใช้ส้อมจิ้ม ถ้าจิ้มลงไปได้ง่ายนั้นแปลว่าสุกแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 5 นาที แล้วขูดเนื้อฟักทองให้เป็นเส้นเล็ก ๆ เติมเกลือและพริกไทยตามชอบ
4. ตวงฟักทองให้ได้ 3 ถ้วย +1/2 ถ้วย นำไปใส่ในผ้าขาวบางแล้วคั้นให้น้ำออกให้มากที่สุด เพราะยิ่งฟักทองแห้งมากเท่าไรก็จะยิ่งทำให้เนื้อพิซซ่ากรอบมากขึ้น
5. นำเนื้อฟักทองมาผสมกับไข่ไก่ มอสซาเรลล่าชีส พาร์มีซานชีส เกลือและพริกไทย ปั้นเนื้อฟักทองให้เป็นแผ่นบาง ๆ วางลงบนกระดาษรองอบที่ทาน้ำมัน นำเข้าไปอบประมาณ 20 นาที แล้วกลับด้าน อบต่ออีก 10 นาที
6. ทำซอสอะโวคาโด โดยนำอะโวคาโด โยเกิร์ต น้ำมะนาว ผงกระเทียม ขมิ้น พริกปาปริก้า และน้ำมันมะกอกใส่ลงในเครื่องบด เติมเกลือและพริกไทยดำป่นตามชอบ เตรียมไว้
7. ตักไก่บัฟฟาโล่ที่ทำเสร็จใส่ด้านบนแป้งพิซซ่าแล้วโรยด้วยชีสมอสซาเรลล่า นำเข้าเตาอบอีกประมาณ 5 -10 นาที นำออกมา ราดด้วยซอสอะโวคาโด พร้อมเสิร์ฟ
++++++
5. พิซซ่ามะเขือม่วง
และแล้วก็ถึงเมนูพิซซ่าผักที่เหมาะสำหรับปาร์ตี้ ขอนำเสนอเมนูพิซซ่ามะเขือม่วง จับมะเขือม่วงหั่นเป็นแว่นราดซอสพิซซ่าและเครื่องเครา กินแค่ชิ้นเดียวคงไม่พอเนอะ
ส่วนผสม พิซซ่ามะเขือม่วง
• มะเขือม่วงลูกใหญ่ ขนาด 9 -10 นิ้ว จำนวน 1 ลูก
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• เครื่องเทศอิตาเลียน 2 ช้อนชา
• ใบโหระพา 10 ใบ
• ชีสพาร์มีซานขูด 1/3 ถ้วย
• ชีสมอสซาเรลล่าชนิดไขมันต่ำ 1/3 ถ้วย
• พริกป่นสำหรับโรยหน้า
ส่วนผสม ซอสพิซซ่า
• น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 2-3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมหัวใหญ่สับ 3 หัว
• เนื้อมะเขือเทศพร้อมเปลือก 1 กระป๋อง (14.5 ออนซ์)
• เครื่องเทศอิตาเลียน 1/2 ช้อนชา
• ผงออริกาโน่ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำพิซซ่ามะเขือม่วง
1. ล้างทำความสะอาดมะเขือม่วงให้สะอาดและหั่นเป็นแว่นหนา ๆ ประมาณ 3/4 นิ้ว นำมะเขือม่วงไปคลุกกับเกลือและนำมาวางบนกระดาษทิชชูหนา ๆ เพื่อให้ดูซับน้ำในมะเขือม่วงออกมา ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วเคาะเอาเกลือออก
2. อุ่นน้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนชาในกระทะแล้วนำกระเทียมลงไปผัดจนสุก ใส่มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า เครื่องเทศ และผงออริกาโนลงไป ผัดจนมะเขือเทศกลายเป็นเนื้อเหนียวข้น ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เหนียวจนเกินไป
3. นำมะเขือม่วงที่เคาะเกลือออกแล้วไปอบในเตาอุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ 25 นาที เสร็จแล้วนำออกมาจากเตา ราดด้วยซอสที่เตรียมไว้ โรยชีสและใบโหระพา
4. นำเข้าไปอบในเตาอีก 6-7 นาที จนชีสละลายและเริ่มเป็นสีน้ำตาล นำออกจากเตาเสิร์ฟร้อน ๆ โรยพริกป่นเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติ
++++++
6. พิซซ่าดอกกะหล่ำหน้าไข่
มื้อเช้าคงไม่มีอะไรดีไปกว่าเมนูพิซซ่าดอกกะหล่ำหน้าไข่ ฐานพิซซ่าทำจากดอกกะหล่ำทาซอสพิซซ่า ตอกไข่ลงไปฟองหนึ่งแล้วนำไปอบ ลองทำกันดูเถอะ
ส่วนผสม พิซซ่าดอกกะหล่ำหน้าไข่
• ดอกกะหล่ำ 907 กรัม (หรือประมาณ 2 ปอนด์)
• ไข่ 3 ฟอง
• ชีสพาร์มีซาน 1/4 ถ้วย
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ใบไทม์ซอย 1/4 ช้อนชา
• ใบออริกาโน่ซอย 1/4 ช้อนชา
• ใบมาร์จอรัมซอย (Marjoram) 1/8 ช้อนชา
• ชีสมอสซาเรลล่าขูด 3/4 ถ้วย
• ซอสพิซซ่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำพิซซ่าดอกกะหล่ำหน้าไข่
1. นำดอกกะหล่ำมาทำความสะอาด แล้วบดในเครื่องบดให้ละเอียด จะได้ปริมาณดอกกะหล่ำบดประมาณ 3 ถ้วย นำดอกกะหล่ำบดไปผัดในกระทะไฟปานกลางจนเริ่มนิ่ม ยกลง
2. นำดอกกะหล่ำที่ผัดแล้วใส่ผ้าขาวบางแล้วปล่อยให้เย็น จากนั้นคั้นให้น้ำที่อยู่ในดอกกะหล่ำออกมาให้หมด (ถ้าหากน้ำในดอกกะหล่ำไม่หมดจะทำให้พิซซ่าไม่กรอบ)
3. นำดอกกะหล่ำบดที่คั้นน้ำออกจนหมดมาผสมกับเกลือ ใบไทม์ ใบออริกาโน่ ใบมาร์จอรัม และชีสมอสซาเรลล่า 1/4 ถ้วย ตอกไข่ใส่ลงไปอีก 1 ฟอง แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นปั้นส่วนผสมเป็น 2 ก้อน
4. นำส่วนผสมมาแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ บนกระดาษรองอบ แล้วนำไปอบในอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15 นาที นำออกจากเตา โรยด้วยชีสมอสซาเรลล่าและซอสพิซซ่า 2 ช้อนโต๊ะ
5. ตอกไข่ลงไปแล้วนำเข้าไปอบอีกประมาณ 15 นาที หรือจนไข่ขาวจะเริ่มเซตตัว
++++++
7. พิซซ่าซูกินี
ตอนเย็นอยากกินพิซซาผักกันไหม ขอนำเสนอเมนูพิซซ่าซูกินี จับซูกินีหั่นแว่นแล้วโรยผงกระเทียมและพริกป่น ทาซอสมะเขือเทศแล้วนำไปอบจนสุกนิ่ม
ส่วนผสม พิซซ่าซูกินี
• ซูกินี (หั่นแว่น) 1/2 ลูก
• สเปรย์น้ำมันมะกอก
• ผงกระเทียม
• พริกป่น
• ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1/4-1/2 ถ้วย
• มอสซาเรลล่าชีสขูด 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ออริกาโน่
วิธีทำพิซซ่าซูกินี
1. เรียงซูกินีลงบนถาดรองอบที่วางกระดาษรองอบไว้แล้ว
2. ฉีดสเปรย์น้ำมันลงไปให้ทั่ว โรยผงกระเทียมและพริกป่นลงไป
3. เอาไปอบสักครู่จนกว่าซูกินีจะเริ่มนิ่ม
4. ทาซอสมะเขือเทศลงไป โรยมอสซาเรลล่าชีสขูดและออริกาโน่ลงไป นำเข้าไปอบต่อจนชีสละลาย จัดใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
++++++
8. มินิพิซซ่าดอกกะหล่ำ
ใครอยากกินพิซซ่าพอดีคำ ขอนำเสนอเมนูมินิพิซซ่าดอกกะหล่ำ สูตรนี้ฐานพิซซ่าทำจากดอกกะหล่ำและใบโหระพา ท็อปด้วยไส้กรอก
ส่วนผสม มินิพิซซ่าดอกกะหล่ำ
• ดอกกะหล่ำ (สับเป็นชิ้นเล็ก) 1 หัว
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• มอสซาเรลล่าชีสขูด 1/3 ถ้วย
• พาร์มีซานชีสขูด 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบโหระพาอบแห้ง 1 ช้อนชา
• ออริกาโน่ 1/2 ช้อนชา
• ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
• หอมใหญ่ป่น 1/4 ช้อนชา
• เกลือโคเชอร์
• พริกไทยดำป่น
• ซอสมารินาร่า 1/3 ถ้วย
• มอสซาเรลล่าชีสขูด 1/2 ถ้วย
• ไส้กรอกตามชอบ (หั่นแว่น) 1/4 ถ้วย
• โหระพาสดสับ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำมินิพิซซ่าดอกกะหล่ำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
2. นำดอกกะหล่ำไปปั่นในเครื่องบดอาหาร ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด เทใส่ชาม นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 4-5 นาที หรือจนนิ่ม เอาออกมาพักไว้จนเย็น
3. เอาผ้าอเนกประสงค์มาซับดอกกะหล่ำจนแห้ง เสร็จแล้วนำไปใส่ในชามผสม ตอกไข่ไก่ลงไป ตามด้วยมอสซาเรลล่าชีส 1/3 ถ้วย พาร์มีซานชีส 2 ช้อนโต๊ะ ใส่โหระพาอบแห้ง ออริกาโน่ ผงกระเทียม และหอมใหญ่ป่น ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
4. ตักส่วนผสมดอกกะหล่ำด้วยที่ตักไอศกรีม วางลงบนถาดอบที่ปูแผ่นรองอบไว้แล้ว ฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงไปให้ทั่ว นำเข้าเตาอบประมาณ 10-12 นาที หรือจนสุกเหลือง
5. เอาแผ่นดอกกะหล่ำออกมาทาซอสมารินารา โรยมอสซาเรลล่าชีสขูด 1/2 ถ้วย และไส้กรอก นำเข้าเตาอบประมาณ 3-4 นาที หรือจนชีสละลาย จัดใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
++++++
9. มินิพิซซ่ามันฝรั่ง
ไปซื้อมันฝรั่งลูกเล็กมารอไว้เลยจะได้เอามาทำเมนูมินิพิซซ่ามันฝรั่ง จับมันฝรั่งหั่นครึ่งแล้วควักเนื้อออก ใส่มะเขือเทศลงไปแล้วเอาไปอบจนสุก อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนต้องลองค่ะ
ส่วนผสม มินิพิซซ่ามันฝรั่ง
• มันฝรั่งลูกเล็ก
• น้ำมันมะกอก
• เกลือป่น
• มะเขือเทศตากแห้ง (Sun-dried Tomato Paste)
• มอสซาเรลล่าชีสขูด
• มะเขือเทศเชอร์รี (หั่นครึ่งชิ้น)
• ต้นหอม หรือใบกุยช่ายซอย
วิธีทำมินิพิซซ่ามันฝรั่ง
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส หรือ 425 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
2. ใส่มันฝรั่งลงในกระทะ เทน้ำเปล่าใส่ลงไปให้ท่วม ต้มให้เดือดประมาณ 15-20 นาที หรือจนนิ่ม
3. ผ่าครึ่งมันฝรั่ง ตักเนื้อมันฝรั่งตรงกลางออกมาพอให้เป็นหลุม (เก็บไว้ทำมันฝรั่งบดได้) วางลงไปบนถาดอบที่ปูกระดาษรองอบไว้แล้ว พรมน้ำมันมะกอกลงไปให้ทั่ว โรยเกลือ นำเข้าเตาอบประมาณ 10 นาที
4. นำมันฝรั่งออกมาใส่มะเขือเทศตากแห้งลงไปตรงกลาง โรยชีสลงไป ตกแต่งด้วยมะเขือเทศเชอร์รี นำเข้าไปอบต่ออีกประมาณ 3-5 นาที หรือจนกลายเป็นสีน้ำตาล จัดใส่ภาชนะ โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
++++++
10. พิซซ่าผักรวม
แหม… สีสันของผักทำเอาใจละลายไปเลย พบกับเมนูพิซซ่าผักรวม จับแป้งพายทาครีมชีสไขมันต่ำแล้วท็อปด้วยผักต่าง ๆ พออบจนสุกก็หั่นแบ่งตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม พิซซ่าผักรวม
• ครีมชีส สูตรไขมันต่ำ 226 กรัม
• สลัดครีม 28 กรัม
• แผ่นแป้งครัวซองค์ 226 กรัม
• บรอกโคลี สับ 1 ถ้วย
• พริกหวานสีแดง หั่นเต๋า 1 ถ้วย
• ต้นหอมซอย 4 ต้น
• ชีสเชดดาร์ขูด 1+1/2 ถ้วย
วิธีทำพิซซ่าผักรวม
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
2. ใส่ครีมชีสกับครีมสลัดลงในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วปานกลางจนเนียน
3. นำแป้งเรียงใส่ถาดอบที่ทาเนยไว้แล้ว นำเข้าไปอบประมาณ 8-10 นาทีหรือจนสุก พักไว้ให้เย็น
4. ทาส่วนผสมครีมชีสลงไปบนแผ่นแป้ง ตามด้วยบรอกโคลี พริกหวาน ต้นหอม และชีส นำไปอบจนสุก ตัดแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
ต่อไปนี้ถ้าอยากกินพิซซ่าก็ไม่ต้องกลัวอ้วนเพราะมีวิธีทำพิซซ่าผักเป็นทางเลือก แม้อาจดูหน้าตาแปลกไปบ้างแต่ลองทำเถอะ ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพจริง ๆ นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น: